Category Archives: Tin tức

Tổng hợp tin HOT lạng sơn

Rằm tháng 7: Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7 âm Lịch

 Nếu người Kinh coi tết nguyên là ngày lễ quan trọng nhất trong năm để tổng hợp, cuộc gặp gỡ của gia đình sau một năm vật -vả, thì người Tày-Nùng ngoài tết nguyên là ngày lễ rất quan trọng không thua kém is the importantquan trọng cả tết nguyên đán là tháng 7.

Gọi là lễ tết vì ngay từ ngày 10 âm lịch, nhiều gia đình tổ chức ăn uống linh đình đến hết ngày 15/7 âm lịch.

Để tìm hiểu rõ hơn vì sao “Rằm tháng 7” là lễ tết rất quan trọng với người Tày – Nùng, phóng viên đến Nhà nghiên cứu văn hóa Văn Lợi – Có nhiều người nghiên cứu về phong tục, khu vực cao tập , theo quan điểm của dân tộc Tày – Nùng. Ông cho biết lễ vu lan là một lễ truyền thống lâu đời của người Việt nói chung. Nhưng với riêng người Tày – Nùng, nó đặc biệt quan trọng bởi theo quan niệm của họ, đây là cơ hội để hiếu với cha mẹ, với tổ tiên, với những người đã mất. Nhất là tục lệ “Tài sinh” là không thể thiếu, để con có thể tôn kính, biết ơn công đức sinh thành, nuôi dạy con của bố mẹ giờ là vợ của mình. Lễ cũng là dịp, là cơ hội để thắt chặt tình cảm giữa những người trong gia đình, trong dòng tộc, họ hàng và tình đoàn kết giữa mọi người với nhau.

Trong món quà tặng mẹ vợ sẽ không thể thiếu 1 con vịt và vài thếp bánh gai (Pẻng t ải). Theo quan niệm, bánh được xâu thành từng cặp để đeo cho người dùng tiện nên người Tày, Nùng gọi là Pẻng tải (bánh đeo).

Để làm loại bánh này phải là loại ngon, không có nếp, có bánh mới mềm và dai, ăn không cứng. Sau đó đón một buổi chiều cho không nước, xay trong đá hoặc bằng máy thành một thứ đặc biệt, ví trong túi vải, treo lên cho róc nước. Lá gai được hái về trước, bỏ gân lá, phơi khô. Lá khô ninh, khi bỏ thêm chút bọt tôi cho màu. Xong, rửa sạch, vắt khô, thái nhỏ. Đường phên – loại đường làm thủ công từ cây được thu nhỏ. Người ta nên tạo đường, lá gai bằng bột và nung trong đá thật.

Còn lại tại sao lễ này người Tày – Không thể thiếu món ăn từ thịt vịt, rồi lễ là một đôi vịt được Nhà nghiên cứu Văn lợi giải thích rất chi tiết. Từ ngàn xưa văn hóa người Việt là văn hóa lúa nước, tháng 7 âm chính là thời gian người dân thu hoạch hoàn thành nhiệm vụ như: lúa, ngô, đậu tương và nhiều loại lương thực hoa quả khác. Con vịt cũng vậy, từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm thanh khi nóng lên, người bắt đầu nuôi gà, vịt và các loại gia cầm khác. Đến tháng 7 âm lịch, mới có vịt trưởng thành, tức là cánh là thời điểm thịt vịt ăn ngon nhất. Vì vậy, từ ngàn xưa trở thành món ăn truyền thống, thành con vật làm lễ của người dân. Trong đó con người Tày – Nùng vẫn luôn duy trì đến ngày hôm nay.

Hay hơn nữa, văn hóa người Việt từ xưa đến nay là văn hóa lúa nước, tháng 7 âm chính là thời gian dân thu hoạch hoàn thành. Với công việc nuôi dưỡng cũng vậy, từ cuối tháng 3 âm lịch khi thời tiết nóng lên thì người dân bắt đầu nuôi gà vịt. Đến tháng 7 âm lịch, vịt mới trưởng thành là thời điểm thịt vịt ăn ngon nhất. Vì vậy, từ xa xưa, vịt đã trở thành món ăn truyền thống, thành con vật làm lễ của dân.

Từ bao đời nay, người Tày, người Nùng vẫn giữ nguyên tết “Pây tài” cả tháng 7 với những giá trị nhân văn, giáo dục sâu sắc. Đây cũng là dịp để các gia đình đoàn viên, họp mặt. Cùng với lễ Vu Lan trong Phật giáo, tết ​​“Pây tai” chính là phong tục mang đậm tín ngưỡng cha mẹ của người Tày, Nùng trong tháng Bảy, góp phần tô điểm thêm phong phú không gian văn hóa chung của đồng bào dân tộc, là những nét đẹp văn hóa cần tiếp tục được quản lý và phát huy.

Du Lịch Lạng Sơn – Những địa điểm du lịch Lạng Sơn bạn chưa biết

Khi nhắc tới Du Lịch lạng Sơn thì địa danh nổi tiếng nhất là Mẫu Sơn nơi thường xuất hiện băng giá và có nhiều di sản nổi tiếng đã thu hút được nhiều khách du lịch. Nhưng bên cạnh đó Lạng sơn còn rất nhiều những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử khác có thể bạn chưa biết như suối mỏ mắm, thác đăng mò, thành cổ… bài viết dưới đây Lạng Sơn Travel sẽ giúp các bạn tổng hợp tất cả các địa điểm du lịch ở Lạng Sơn để các bạn hiểu rõ hơn về văn hóa cũng như vẻ đẹp nơi đây.

Kinh nghiệm du lịch lạng sơn

Kinh nghiệm du lịch lạng sơn cho những bạn đam mê du lịch và đi phượt cần chú ý một vài điểm lưu ý sau:

 • Thời gian đi vào mùa nào ?
 • Đi bằng phương tiện gì ?
 • Đi chơi ở đâu ?
 • Đến lạng sơn ăn những gì ?
 • Địa điểm vui chơi ở lạng sơn

Điều quan trọng nhất khi đi du lịch Lạng sơn là bạn xác địch thời gian của mình đi trong bao lâu và địa điểm bạn ở đâu đến lạng sơn bao nhiêu xa dưới đây Lạng Sơn xin gợi ý cho các bạn lịch trình tham quan, địa điểm du lịch khi tới lạng sơn theo các tour như sau:

Du lịch Lạng Sơn 1 ngày

Du lịch Lạng Sơn 2 ngày 1 đêm

Du lịch Lạng Sơn 3 ngày 2 đêm

Các địa điểm du lịch lạng sơn

Du lịch thành phố lạng sơn

Khi đến du lịch tại Thành phố lạng sơn các bạn phải nắm rõ được những địa điểm nổi tiếng như:

 • Chùa Tiên – Giếng Tiên
 • Đền Kỳ Cùng
 • Thành nhà Mạc
 • Động Nhị Thanh – Chùa Tam Giáo
 • Động Tam Thanh – Chùa Tam Thanh
 • Chợ Đông Kinh và chợ đêm Kỳ Lừa
 • Đoàn Thành (cổ) Lạng Sơn
 • Núi Phai Vệ

Và một điểm đặc biệt không thể bỏ qua đó là đến lạng sơn ăn gì, ở đâu các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: 10 địa điểm ăn uống tại Thành Phố Lạng Sơn.

Du lịch Lộc Bình Lạng sơn

Có thể bạn chưa biết địa điểm du lịch nổi tiếng Mẫu Sơn là thuộc huyện Lộc Bình ngoài ra còn có thêm các địa điểm khác như Thác bản khiếng, Suối long đầu, cửa khẩu Chi Ma… Khi đến đây tham quan du lịch Lộc Bình các bạn còn được thưởng thức, mua về làm quà các đặc sản hấp dẫn như rượu mẫu sơn, Gà sáu ngón, Ếch ương, đào Mẫu sơn, chanh rừng…

Du lịch Hữu Lũng lạng sơn

Đến với Du lịch Hữu Lũng các bạn sẽ được ghé thăm Làng du lịch sinh thái cộng đồng xã Hữu Liên (huyện Hữu Lũng) tại đây có các địa điểm vui chơi lý thú như Đồng Lâm, Hồ Nong Dùng, Hoa tam giác mạch, Thăm hang… Những đặc sản không kém phần hấp dẫn và ngon như nem nướng Hữu Lũng  còn gì tuyệt vời hơn khi nướng nem tại đồng cỏ Đồng lâm hoang sơ.

Du lịch Bắc Sơn lạng sơn

Bắc sơn là một huyện có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và phong tục tập quán mang đậm đà bản sắc dân tộc. Đến với Du lịch Bắc Sơn các bạn sẽ được hòa mình vào các lễ hội truyền thống và  tham gia các hoạt động sản xuất nông nghiệp cùng người dân nơi đây. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng có thể kể đến như: Làng du lịch văn hóa Quỳnh Sơn, Thung lũng hoa Bắc Sơn, Thác Đăng Mò, Suối Mỏ Mắm…

Du lịch Chi Lăng lạng sơn

Du lịch Chi lăng bạn sẽ được chiêm ngưỡng Ải Chi Lăng được coi là bức tường thành của Thăng Long xưa chống quân xâm lược phương bắc. Khi tới đây các bạn còn được trải nhiệm Hái na trên núi đá Đồng Bành ở độ cao 200m so với mực nước biển nghe rất thú vị phải không cùng tìm hiểu ngay: Du lịch Chi Lăng

Du lịch Tràng Định Lạng Sơn

Đến với tràng Định các bạn sẽ được thưởng thức ẩm thực được coi là ngon nhất Lạng Sơn là Vịt Quay Thấy Khê, Phở vịt quay, Bánh khảo Tràng Định, Quýt Kim Đồng… Ngoài ra còn vô vàn những địa điểm du lịch lý thú như: Hang Cốc Mười, Đồn Pò Mã, Khu du lịch hang Bản Bó…. và các lễ hội đặc sắc nơi đây.

Du lịch Văn Lãng Lạng Sơn

Đến Văn Lãng bạn là đến với Cửa Khẩu Tân Thanh nơi giao thương tấp nập với biên giới Trung Quốc là một vùng biên cương sầm uất nơi địa đầu tổ quốc. Tại đây cũng có nhiều lễ hội nổi tiếng, đặc sản đia điểm nổi tiếng như Chùa Tân thanh, hang dơi…

Du lịch Văn Quan Lạng Sơn

Văn Quan sở hữu nhiều núi Đá vôi và Hang động đẹp, Kỳ vĩ có thể kể đến như: hang Nà Lả, Ngườm Thẳm thung lũng tại thôn Nà Lùng, thôn Bản Só, xã Hữu Lễ với bãi cỏ xanh mướt, có thác nước, khe suối trong mát chảy quanh năm. Nhiều lễ hội đặc sắc như khánh khê, Tu Đồn… Đến đây các bạn còn được trải nhiệm hái Hồi Văn Quan một nông sản nổi tiếng nơi đây.

Du lịch Cao Lộc Lạng Sơn

Cao Lộc là nơi có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là cửa ngõ giao thương quan trọng của Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra Cao lộc còn là nơi có các đền chua linh thiêng cho du lịch tâm linh như Đền mẫu, chùa Bắc Nga, Nhà bia Thủy Môn Đình. Đến đây bạn sẽ được thoải thích mua sắm tại chợ động đăng trung tâm thương mại lớn nhất Lạng sơn vô số những mặt hàng phong phú đa dạng.

Du lịch Đình Lập Lạng Sơn

“Thiên đường cỏ lau” Đình Lập nằm ở xã Bắc Xa huyện Đình lập khi đến đây nhất là đối với các bạn đam mê phượt thủ sẽ được đi qua rất nhiều cung đường đẹp khi đến Bắc Xa. Tại bắc xa có rất nhiều cột biên giới mà bạn có thể chinh phục từ 1297 đến mốc 1300. Ngoài ra từ đây bạn có thể ghé thăm Quảng ninh.

Hy vọng những chia sẻ trên của Lạng Sơn Travel sẽ giúp bạn tìm được những địa điểm du lịch lý thú khi tới Lạng Sơn. Giờ bạn không cần phải thắc mắc Du lịch Lạng Sơn Ăn Gì ? Ở đâu nữa phải Không nào. Xách balo lên và đi thôi. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ.