Tin tức - Lạng Sơn Travel

Tin tức

Tổng hợp tin HOT lạng sơn

Lễ hội Lồng Thồng Bủng Kham, Xã Đại Đồng, Huyện Tràng Định

Lễ hội Bủng Kham – Theo phong tương truyền thống của địa phương, hàng năm cứ tới ngày 12 tháng Giêng (âm lịch) nhân dân xã Đại Đồng, huyện Tràng Định lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Bủng Kham.

Ý nghĩa Lễ hội Lồng thồng Bủng Kham

Chuyện xưa kể lại rằng, có bảy Nàng tiên đã trốn Vua Cha Ngọc Hoàng xuống trần gian vân du ngắm cảnh. Khi bay qua vùng đất này, thấy phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, đã ngừng chân vãn cảnh và tắm mình trong dòng nước trong xanh mát rượi. Cảnh đẹp quyến rũ, làm say lòng người, vì mải vui những nàng tiên quên cả về trời. Chợt nghe tiếng gọi của thiên tào, những nàng giật thột, vội mặc xiêm áo bay về trời, để quên bảy dải lụa lung linh huyền ảo.

Bảy dải lụa biến thành bảy dòng suối trong xanh lượn quanh khắp cánh đồng Thất Khê phì nhiêu, mỡ màu. Đó là suối: Nặm Ăn, Khuổi Nộc, Pác Chác, Khuổi Nghìn, Khuổi Sao, Khuổi Mịt, Thâm Luông. Trong đó, suối Nặm Ăn là lớn nhất, có nước trong xanh, phong cảnh trữ tình, là nơi những tiên nữ thường xuyên giáng trần. Vào những đêm trăng thanh, gió mát, những nàng tiên thường tới vui chơi vãn cảnh và khắc lên gò đá sắp đó bàn “Chẹt Khum” tức là “ô ăn quan”, là một trò chơi dân gian phổ biến của nhân dân địa phương, ngày nay dấu vết bàn “Chẹt Khum” vẫn tồn tại.

Nhân dân quanh vùng quan niệm, gò đá “Chẹt Khum” Bủng Kham và dòng suối Nặm Ăn là nơi vân du vãn cảnh của những Thần tiên nên rất linh thiêng, nếu như người nào thành tâm lễ bái ở đó thì sẽ luôn được những Thần tiên phù hộ, mùa màng bội thu, gia súc đầy đàn, cuộc sống  bình yên, gia đình no ấm, hạnh phúc. Từ quan niệm đó, bà con nhân dân thôn Nà Phái và những thôn trong xã Đại Đồng đã duy trì tổ chức lễ hội Bủng Kham hàng năm.

Video tổng quan lễ hội Lồng Thồng Bủng Kham

Tiến hành lễ hội Bủng Kham

Phần lễ: Sáng sớm, ngày 12 tháng Giêng, thầy Mo và một số người trong thôn mang mâm lễ: Hoa quả, bánh trái, rượu, trà tới miếu Thổ Công của thôn Nà Phái thắp hương, lễ bái Thần linh để xin mở hội Bủng Kham. Sau nghi lễ này, Thầy Mo tiếp tục tới thắp hương tại những mâm lễ bên gò đá “Chẹt Khum” và thực hiện nghi lễ xin phép những vị thần linh (Thần Nông, Thần Tiên và Thần Hoàng Trùng) cho dân làng mở hội.

Kết thúc phần cúng của Thầy mo là phần dâng lễ vật của 24 thôn bản thuộc xã Đại Đồng. Những nam thanh, nữ tú người Tày, Nùng mặc những bộ y phục truyền thống (nữ chít khăn đen mỏ quạ, cổ đeo vòng bạc, áo chàm, eo mang xà tích, giày vải nhung đen; nam vận bộ y phục nhuộm chàm), họ tuần tự mang mâm lễ vật có đề tên thôn của mình lên dâng cúng những vị thần linh. những mâm lễ của 24 thôn được trang trí thận trọng, với những sản vật đặc trưng trông rất đẹp mắt và ngon nhất của địa phương. những mâm lễ được đặt thẳng hàng và ngay ngắn tại nơi tế lễ theo từng cung bậc, lễ vật của mỗi thôn gồm: 01 con gà trống thiến hoặc một thủ lợn (đã được luộc chín) đặt trên mâm xôi cùng bánh dày, bánh chưng, hoa quả, khẩu sli, khẩu xà, xôi, oản, rượu, vàng hương…

Tiếp tới, ba già làng (người có uy tín, đại diện cho 24 thôn) trong y phục áo the, khăn xếp cùng làm lễ bái thần linh và tuần tự đọc tên những lễ vật của 24 thôn dâng cúng cho thần linh. Sau đó, những thầy tuần tự dâng lễ: Trà, tửu, thực lên những ban thờ Thần Nông, Nàng Tiên Cả, Thần Hoàng Trùng,  cùng cầu khấn cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, làng bản yên vui, nhà nhà hạnh phúc…  Sau phần dâng lễ, đoàn sư tử của xã vào múa chào mừng mở đầu lễ hội. Sau màn đánh trống khai hội, Ban tổ chức lễ hội tiến hành chấm thi và tổ chức trao giải thưởng cho những thôn có mâm lễ đẹp nhất.

Nghi tiết “Lồng thồng” (xuống đồng): Ban tổ chức lễ hội chuẩn bị một thửa ruộng ở sắp nơi diễn ra lễ hội, ruộng đã được cày bừa sẵn và được cắm cờ hội xung quanh. Sau một hồi trống, chiêng nổi lên, đại diện Ban tổ chức lễ hội và đại diện nhân dân trong xã sẽ xuống ruộng và cùng cấy những cây lúa trước hết của năm mới…

Các trò chơi tại lễ hội Bủng Kham

Phần hội: Gồm những trò chơi dân gian, trò chơi truyền thống được thể hiện trong ngày Lễ hội.

Trò chơi “Chẹt khum” (ô ăn quan):

Sân chơi là một hình chữ nhật được chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau (tạo thành 10 ô vuông nhỏ). Hai đầu hình chữ nhật được vẽ thành 2 hình vòng cung, đó là 2 ô quan lớn đặc trưng cho mỗi bên, người chơi đặt vào đó một viên sỏi lớn có hình thể và màu sắc khác nhau để dễ phân biệt hai bên, mỗi bên có 05 ô vuông, trong đó được đặt 05 viên sỏi nhỏ. phương pháp chơi và quy tắc chơi cũng rất đơn thuần: Hai người chơi ngồi hai bên hình vẽ, người thứ nhất đi quan với nắm sỏi trong một ô vuông (tùy vào người chơi chọn lựa ô), sỏi được rải đều từng viên một vào từng ô vuông và ô quan lớn; Khi tới hòn sỏi cuối cùng, người chơi vẫn bắt lấy ô kế bên và cứ thế tiếp tục đi quan tiếp (bỏ những viên sỏi nhỏ vào từng ô liên tục). Cho tới lúc nào viên sỏi cuối cùng được ngừng cách khoảng là một ô trống, người chơi sẽ bắt lấy phần sỏi trong ô kế bên để nhặt ra ngoài. Vậy là những viên sỏi đó đã thuộc về người chơi, và người đối diện mới được khởi đầu chơi.

Tới lượt người cùng chơi đi quan cũng như người trước hết, cả hai thay phiên nhau đi quan cho tới khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Như thế người đối diện đã thua hết quan. Hết ván, bày lại như cũ, người nào thiếu phải vay của bên kia (tính thắng thua theo nợ những viên sỏi – Quan ăn 10 viên sỏi). phương pháp chơi “Chẹt khum” đơn thuần, người chơi giỏi thì việc tính toán rất tài tình và làm người đối diện phải thua cuộc vì không còn quan (sỏi) bên phần mình để tiếp tục cuộc chơi… Trò chơi “Chẹt khum” là một trò chơi phổ biến của những cháu thiếu niên, nhi đồng trong lễ hội Bủng Kham.

Trò Đánh Đu:

Trước ngày diễn ra lễ hội, Ban tổ chức đã lựa chọn lựa khoảng đất bằng phẳng, chọn lựa tre, đẵn tre, đào hỗ để chôn cột đu. Bắc qua hai cột đu vững chắc là một thanh tre khỏe, thẳng. Tại đây có cả một hệ thống ròng rã rọc, những con sỏ, những cây tre cuốn xoắn, buộc chặt với khớp đu. Từ đây, buông xuống sát mặt đất là hai thanh tre thẳng, dài, dẻo và rắn chắc (còn gọi là tay đu). Phần cuối của hai tay đu được nối liền với nhau bằng một thanh gỗ (bàn đu), để người đánh đu đứng lên. Khi chơi đu, người tham gia sẽ đứng lên bàn đu, hai tay nắm chặt lấy tay đu rồi nhún cho đu bay. Khi khởi đầu đu, họ thường đu tà tà trước rồi mới lấy đà bay lên cao dần dần, đu bay lên rồi hạ xuống, càng nhún mạnh đu càng lên cao. Lên đu có thể là 01 hoặc 02 người, thường là 01 đôi nam nữ. Trò chơi này ngoài tính chất thể thao, giải trí, còn là dịp để trai gái tỏ tình, tìm hiểu lẫn nhau. Qua trò chơi đu, đôi nam nữ còn thể hiện được lòng tin vào người bạn chơi, đồng thời thể hiện sự nhịp nhàng phối hợp, đề cao tính đồng đội giữa 2 người chơi.

Trò “Gieo lộc”:

Biểu tượng của “lộc” là bỏng ngôbỏng thóc nếp và hạt thóc giống được gói trong giấy đỏ. Ban tổ chức chọn lựa ra một người lớn tuổi, có uy tín của địa phương đóng vai “Thần Nông” để tiến hành gieo lộc. “Thần Nông” trong y phục áo chàm, đầu đội khăn xếp mang thúng lộc to kế bên. Từ trên đài cao, “Thần Nông” tung lộc xuống xung quanh chân đài trong tiếng trống, chiêng nổi lên miên man… người tham gia hội phấn khởi hứng lộc của thần linh ban xuống… theo quan niệm của người dự hội, người nào hứng được rất nhiều lộc thánh thì năm đó sẽ làm ăn phát đạt, gia đình giàu có, hạnh phúc…

Trò “gieo lộc” trong lễ hội

Ngoài ra trong lễ hội Bủng Kham còn có rất nhiều trò chơi khác như: Đẩy gậy, đánh yến, kéo co, tung còn; những làn diệu hát then, sli, lượn…

Lễ hội Bủng Kham diễn ra đã khắc phục được nhu cầu về đời sống văn hóa ý thức của nhân dân những dân tộc xã Đại Đồng nói riêng và nhân dân huyện Tràng Định nói chung; đã trở thành lễ hội tiêu biểu của huyện Tràng Định mỗi độ xuân về và là nét đặc sắc của văn minh nông nghiệp lúa nước vùng núi nơi địa đầu Tổ Quốc. Lễ hội Bủng Kham đã được Nhà nước xác nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2015.

Rằm Tháng 7 – Tại sao lại là tết quan trọng của người Tày – Nùng

Nếu người Kinh coi tết nguyên là ngày lễ quan trọng nhất trong năm để tổng hợp, cuộc gặp gỡ của gia đình sau một năm vật -vả, thì người Tày- Nùng ngoài tết nguyên là ngày lễ rất quan trọng không kém, thậm chí là quan trọng quan trọng cả tết nguyên là tháng 7.

Gọi là lễ tết vì ngay từ ngày 10 âm lịch, nhiều gia đình tổ chức ăn uống linh đình đến hết ngày 15/7 âm lịch.

Để tìm hiểu rõ hơn vì sao “Rằm tháng 7” là lễ tết rất quan trọng với người Tày – Nùng, phóng viên đến Nhà nghiên cứu văn hóa Văn Lợi – Có nhiều người nghiên cứu về phong tục, khu vực cao tập , theo quan điểm của dân tộc Tày – Nùng. Ông cho biết lễ vu lan là một lễ truyền thống lâu đời của người Việt nói chung. Nó đặc biệt quan trọng bởi theo quan niệm của họ, đây là cơ hội để con hiếu với bố mẹ, với tổ tiên, với những người đã mất. Nhất là tục lệ “Tái sinh” là không thể thiếu, để con có thể tôn kính, biết ơn công sức sinh thành, nuôi dạy con của bố mẹ giờ là vợ của mình. Lễ cũng là dịp, là cơ hội để thắt chặt tình cảm giữa những người trong gia đình, trong dòng tộc, họ hàng và tình đoàn kết giữa mọi người với nhau.

Trong quà tặng mẹ vợ sẽ không thể thiếu 1 con vịt và vài thếp bánh gai (Pẻng t ải). Theo quan niệm, bánh được xâu thành từng cặp để đeo cho người dùng tiện cho nên người Tày, Nùng gọi là Pẻng tải (bánh đeo).

Để làm loại bánh này phải là loại ngon, không có nếp, có bánh mới mềm và dai, ăn không cứng. Nếp ngâm một buổi cho không nước, xay trong đá hoặc bằng máy thành một thứ đặc biệt, đựng trong túi vải, treo lên cho róc nước. Lá gai đã được hái về trước, bỏ gân lá, phơi khô. Lá khô ninh, khi bỏ thêm chút vôi tôi cho màu. Xong, rửa sạch, vắt khô, thái nhỏ. Đường phên – loại đường làm thủ công từ cây được thu nhỏ. Người ta nên tạo đường, lá gai bằng bột và nung trong đá thật.

Còn lại tại sao lễ này người Tày – Không thể thiếu món ăn từ thịt vịt, rồi lễ là một đôi vịt được Nhà nghiên cứu Văn lợi giải thích rất chi tiết. Từ ngàn xưa văn hóa người Việt là văn hóa lúa nước, tháng 7 âm chính là thời gian người dân thu hoạch hoàn thành mùa vụ như: lúa, ngô, đậu tương và nhiều loại lương thực hoa quả khác. Con vịt cũng vậy, từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm thanh khi nóng lên, người bắt đầu nuôi gà, vịt và các loại gia cầm khác. Đến tháng 7 âm lịch, chỉ có vịt mới trưởng thành, tức là cánh là thời điểm thịt vịt ăn ngon nhất. Vì vậy, từ ngàn xưa trở thành món ăn truyền thống, thành con vật làm lễ của người dân. Trong đó người Tày – Nùng vẫn luôn duy trì đến ngày hôm nay.

Hay hơn nữa, văn hóa người Việt từ xưa đến nay là văn hóa lúa nước, tháng 7 âm chính là thời gian người dân thu hoạch hoàn thành. Với việc nuôi dưỡng cũng vậy, từ cuối tháng 3 âm lịch khi có thời tiết nóng lên thì người dân bắt đầu nuôi gà vịt. Đến tháng 7 âm lịch, vịt mới trưởng thành là thời điểm thịt vịt ăn ngon nhất. Vì vậy, từ xưa, vịt trở thành món ăn truyền thống, thành con vật làm lễ của người dân.

Từ bao đời nay, người Tày, Nùng vẫn giữ nguyên tết “Pây tai” cả tháng 7 với những giá trị nhân văn, giáo dục sâu sắc. Đây cũng là dịp để các gia đình đoàn viên, sum họp. Cùng với lễ Vu Lan trong Phật giáo, tết ​​“Pây tai” chính là phong tục mang đậm tín ngưỡng cha mẹ của người Tày, Nùng trong tháng Bảy, góp phần tô điểm thêm phong phú không gian văn hóa chung của đồng bào dân tộc, là những nét đẹp văn hóa cần tiếp tục được quản lý và phát huy.

Du Lịch Lạng Sơn: 100+ Địa điểm du lịch Lạng Sơn bạn cần biết

Khi nhắc tới Du Lịch lạng Sơn thì địa danh nổi tiếng nhất là Mẫu Sơn nơi thường xuất hiện băng giá và có nhiều di sản nổi tiếng đã thu hút được nhiều khách du lịch. Nhưng bên cạnh đó Lạng sơn còn rất nhiều những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử khác có thể bạn chưa biết như suối mỏ mắm, thác đăng mò, thành cổ… bài viết dưới đây Lạng Sơn Travel sẽ giúp các bạn tổng hợp tất cả các địa điểm du lịch ở Lạng Sơn để các bạn hiểu rõ hơn về văn hóa cũng như vẻ đẹp nơi đây.

Kinh nghiệm du lịch lạng sơn

Kinh nghiệm du lịch lạng sơn cho những bạn đam mê du lịch và đi phượt cần chú ý một vài điểm lưu ý sau:

 • Thời gian đi vào mùa nào ?
 • Đi bằng phương tiện gì ?
 • Đi chơi ở đâu ?
 • Đến lạng sơn ăn những gì ?
 • Địa điểm vui chơi ở lạng sơn.

Điều quan trọng nhất khi đi du lịch Lạng sơn là bạn xác địch thời gian của mình đi trong bao lâu và địa điểm bạn ở đâu đến lạng sơn bao nhiêu xa dưới đây Lạng Sơn xin gợi ý cho các bạn lịch trình tham quan, địa điểm du lịch khi tới lạng sơn theo các tour như sau:

 • Du lịch Lạng Sơn 1 ngày
 • Du lịch Lạng Sơn 2 ngày 1 đêm
 • Du lịch Lạng Sơn 3 ngày 2 đêm

Địa điểm du lịch Lạng Sơn nổi tiếng

Thảo nguyên Đồng Lâm

Thảo nguyên Đồng Lâm có tổng diện tích khoảng 100 ha, với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình mà hiếm nơi nào có được. Nơi đây ngút nghìn những đồng cỏ xanh mênh mông, ở giữa là dòng nước trong xanh chảy qua. Dòng suối bắt nguồn từ sâu trong núi và kết thúc ở một hồ nước tuyệt đẹp. Bao quanh trảng cỏ là hệ thống núi đá vôi hùng vĩ. Tất cả phối hợp tạo nên một hình ảnh đẹp tới ngỡ ngàng, khiến bất cứ người nào đặt chân tới đây cũng phải xiêu lòng.

Thảo nguyên Đồng Lâm
Thảo nguyên Đồng Lâm

Với quang cảnh thiên nhiên đẹp như thiên đường, không khí vô cùng mát mẻ, dễ chịu và vị trí không quá xa Hà Nội, du lịch thảo nguyên Đồng Lâm luôn được coi là sự lựa lựa chọn không thể tuyệt vời hơn vào những ngày cuối tuần. tới đây, bạn không chỉ được thưởng ngoạn vẻ đẹp của thiên nhiên, cắm trại, dã ngoại mà còn có thời cơ trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc ở những làng quê yên bình.

=> Xem chi tiết: Thảo nguyên Đồng Lâm: Ăn gì? Ở Đâu? Hành trình di chuyển

Thung lũng hoa Bắc Sơn

Thung lũng hoa Bắc Sơn nằm ở thôn Lân Khoang, xã Trấn Yên, Lạng Sơn với diện tích rộng tới 20ha. Đây là địa điểm du lịch Lạng Sơn khá hay ho và thú vị cho giới trẻ bởi vị trí lý tưởng với phong cảnh “sơn thuỷ hữu tình”. Không chỉ được tận hưởng không khí trong sạch, du khách tới đây còn được chiêm ngưỡng và hít hà hương thơm của những loài hoa.

Thung lũng Bắc Sơn có rất nhiều loại hoa như hoa tam giác mạch trắng, cánh bướm, cúc cam, hoa cải… tạo nên cảnh sắc tươi đẹp, quyến rũ. kế bên hoa thì nơi này còn được trang trí nhiều tiểu cảnh để du khách tiện lợi check-in.

Vườn hoa Tam Giác Mạch

Thêm một địa điểm check-in Lạng Sơn nữa cho những tín đồ du lịch đó là vườn hoa Tam Giác Mạch. Hoa Tam Giác Mạch được trồng tại xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn. Hoa nở vào tháng 10, 11 với cảnh sắc tuyệt đẹp, thu hút rất đông khách tới thăm quan, chụp ảnh. Để tới được ruộng hoa và có những tấm hình lung linh, du khách phải vượt qua đoạn đường ruộng và nương bãi của người dân.

Thác Đăng Mò

Thác Đăng Mò thuộc địa phận huyện Bình Gia, cách Bắc Sơn 20km. Thác nước ở Lạng Sơn có vẻ đẹp nên thơ, trữ tình, được bao bọc bởi núi rừng hoang vu. Dọc theo triền thác, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những khối đá lớn nhỏ, đủ hình dáng, được phủ lớp rêu xanh. Hai bên bờ là những tán cây cổ thụ vươn dài giữa lòng thác, càng làm tăng sự kì bí, quyến rũ của nơi này.

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Cửa khẩu Hữu Nghị là cửa khẩu quốc tế của Việt Nam nằm trên biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Đây là cầu nối quan trọng trong việc phát triển kinh tế cũng như giao thương giữa hai nước Việt – Trung và cũng là điểm nối tuyến đường cao tốc Nam Ninh – Hà Nội. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, phía Việt Nam đã cắm cột mốc 1116 và phía Trung Quốc cắm cột mốc 1117.

Chợ Lạng Sơn

Một trong những địa điểm du lịch Lạng Sơn mà nhiều du khách yêu thích đó là chợ xứ Lạng. Lạng Sơn nổi tiếng với bốn khu chợ gồm: Đông Kinh, Kỳ Lừa, Đồng Đăng và chợ cửa khẩu Tân Thanh. Đây là một tổ hợp thương nghiệp gồm hàng trăm gian hàng kinh doanh theo kiểu truyền thống, kinh doanh đủ mọi loại mặt hàng khác nhau.

Bạn có thể tìm thấy hàng loạt những sản phẩm với vô vàn chủng loại, chất lượng và giá cả. Chỉ cần dạo một vòng quanh chợ, bạn sẽ tiêu sạch số tiền mang theo bởi quá nhiều thứ hay ho và hấp dẫn được bày bán tại đây. Và quan trọng, hãy mạnh dạn trả giá, bạn sẽ mua được món đồ mình yêu thích với giá cực hời.

Núi Nà Lay

Núi Nà Lay ở độ cao khoảng 600m so với mực nước biển, đây là địa điểm du lịch Lạng Sơn mà hầu hết du khách đều đặt chân tới bởi núi có vị trí rất lý tưởng để ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Bắc Sơn tuyệt đẹp. Với 1.200 bậc thang đá cheo leo, sẽ mất chừng 30 phút để có thể lên tới đỉnh. Nhưng đừng lo, nơi đây có trạm vi-ba để bạn có thể ngơi nghỉ trong lúc chinh phục đỉnh núi.

 

Những địa điểm du lịch Lạng Sơn gắn liền với lịch sử

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh”

Đây là những câu mở đầu bài ca dao thân thuộc mà trong số chúng ta, người nào cũng ít nhất đã từng nghe qua một lần. Chỉ bằng 2 câu đã gợi lên nét đẹp quyến rũ, kỳ thú của xứ Lạng, khiến du khách nào cũng muốn một lần được ghé thăm vùng đất với những địa điểm du lịch Lạng Sơn nổi tiếng trong những trang sách sử và trong những câu ca truyền mồm.

Lạng Sơn ở đâu? Lạng Sơn nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam với nhiều di tích lịch sử cùng cảnh quan tuyệt đẹp mà thiên nhiên ưu ái tặng thưởng. Nơi đây còn là mảnh đất linh thiêng, tụ họp “Trấn doanh bát cảnh” với 7 con sông và 8 di tích cổ. Hãy cùng khám phá xem Lạng Sơn có gì hay?

Thành Nhà Mạc

Thành nhà Mạc là quần thể kiến trúc quân sự được xây dựng vào thế kỉ XVI, dưới thời phong kiến Việt Nam, sử dụng để chắn tuyến đường độc đạo từ Ải Bắc xuống phía Nam. ngày nay, thành nhà Mạc chỉ còn lại đoạn tường dài 300m với những khối đá lớn phủ đầy rong rêu.

Đứng trên cổng thành nhuốm màu thăng trầm lịch sử, du khách có thể ngắm toàn cảnh thành phố Lạng Sơn xinh đẹp. Vượt đoạn đường gồm nhiều bậc thang từ chân đồi lên tới đỉnh, bạn sẽ được chiêm ngưỡng núi non trùng điệp, phố phường sầm uất và tận hưởng bầu không khí thoáng đãng, trong sạch nơi đây.

Thành cổ Lạng Sơn

Thành cổ Lạng Sơn nằm tại phường Chi Lăng, Lạng Sơn và là một trong những di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nơi đây từng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của Lạng Sơn với những hoạt động giao thương sôi nổi.

Thành cổ Lạng Sơn được xây theo hình chữ nhật với 4 cửa ứng với 4 hướng, được gọi là “Tứ trấn”. Hiện tại, chỉ còn 2 cổng thành phía Tây và phía Nam là còn nguyên vẹn. Thành cổ được xây dựng bằng những khối bản lề và những viên đá lớn chạm trổ rất công phu. Đi du lịch Lạng Sơn, bạn đừng bỏ qua di tích thành cổ Lạng Sơn. Hãy tới đây để được ngắm nhìn và khám phá một phần lịch sử của quốc gia.

Núi Tô Thị

Núi Tô Thị hay còn gọi là núi Vọng Phu nằm ở xã Tam Thanh, Lạng Sơn. Tương truyền ngày xưa, có sự tích nàng Tô Thị bồng con chờ chồng đi đánh giặc trở về. Chờ mãi không thấy bóng vía chồng, hai mẹ con nàng hoá đá. Ngày nay trên đỉnh núi Tô Thị có một tảng đá tự nhiên với hình dạng khá giống người phụ nữ bế con, nên được người đời đặt tên là núi Vọng Phu như một biểu tượng cho tấm lòng thuỷ chung son sắt của phụ nữ Việt.

Nằm ngay cạnh quần thể danh lam thắng cảnh Tam Thanh, núi Tô Thị là cảnh đẹp Lạng Sơn nổi tiếng bậc nhất và cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật qua bao nhiêu thế hệ. Bất cứ người nào đặt chân tới xứ Lạng đều mong muốn được một lần chiêm ngưỡng thắng cảnh này.

Ải Chi Lăng

Lạng Sơn có gì khiến du khách phải mê đắm tới thế? Hãy thử một lần du lịch Chi Lăng, Lạng Sơn để tìm kiếm câu trả lời. Ải Chi Lăng là cửa ải lịch sử tiêu biểu của Lạng Sơn, nằm tại xã Chi Lăng. Xưa kia, khu vực này được coi là tường chắn của Thăng Long để ngăn chặn những cuộc viễn chinh phương Bắc.

Ải Chi Lăng có quy mô rất hoành tráng với chiều dài lên tới 20km, nối liền Chi Lăng và Hữu Lũng của tỉnh Lạng Sơn. Ải Chi Lăng là chứng tích lịch sử của nhiều cuộc chiến vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Phía Tây được bao bọc bởi núi Kai Kinh, hai đầu ải là những núi đá cao chót vót, tạo thành thế hiểm trở, góp phần làm nên thắng lợi chống quân Minh và đánh tan quân xâm lược nhà Thanh.

Có rất nhiều địa điểm du lịch Lạng Sơn cần khám phá. Vì vậy theo kinh nghiệm của mình, du lịch Lạng Sơn 1 ngày là chưa đủ, bạn nên sắp xếp thời gian để có những chuyến du lịch Lạng Sơn 2 ngày 1 đêm, thăm quan trọn vẹn những cảnh đẹp vùng đất này.

Những địa điểm du lịch tâm linh ở Lạng Sơn

kế bên những địa điểm du lịch Lạng Sơn mang ý nghĩa lịch sử, mảnh đất này còn nổi tiếng với những điểm du lịch tâm linh. Ghé thăm xứ Lạng, bạn đừng bỏ qua những quần thể chùa – hang động với nét đẹp hiếm có khó tìm này nhé.

Động Tam Thanh

Quần thể chùa Tam Thanh nổi tiếng là địa điểm du lịch Lạng Sơn hấp dẫn và kì bí với hệ thống 3 hang động lớn. Trong đó, hang động Tam Thanh là lớn nhất và đẹp nhất. Bên trong hang động là những lớp thạch nhũ với hình thù đa dạng, sinh động như cây Ngô Đồng, Tiên Ông… cùng vòm động cao, thoáng đãng.

Sâu hơn nữa trong động Tam Thanh là hồ Âm Ty, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của hồ nước trong veo, không bao giờ cạn. Động Tam Thanh còn mang tới nhiều tuyệt bút thiên nhiên khác như cửa thông thiên, cổng trời…vô cùng đẹp và huyền ảo.

Chùa Tam Thanh là một ngôi chùa rất đặc biệt, lưu trữ nhiều văn bia phong phú, có trị giá cùng hệ thống tượng thờ khổng lồ. trị giá nhất về mặt nghệ thuật phải kể tới bức phù điêu A Di Đà được tạc vào vách đá theo thế đứng trong hình lá tình nhân đề, có niên đại vào thế kỷ XVII.

tới với danh lam thắng cảnh chùa – động Tam Thanh, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo, kì bí của cảnh sắc thiên nhiên mà còn có thể hòa mình vào không gian lễ hội với nhiều tập tương truyền thống của Lạng Sơn.

Đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng và cũng là địa điểm du lịch Lạng Sơn ấn tượng trong mắt những du khách. Đền Mẫu nằm ở trung tâm thị trấn Đồng Đăng, có trị giá đặc biệt về kiến trúc, tôn giáo tôn giáo và lịch sử.

Đền Mẫu Đồng Đăng gồm có 5 gian thờ: Phía trong cùng là Tam bảo, nơi thờ Phật Chuẩn Đề và Phật bà Quan Âm, phía ngoài là Tam tòa Thánh mẫu, tiếp theo là gian thờ Sơn trang; gian giữa chính điện ngoài cùng thờ Chúa Liễu, hai bên là Chầu Bơ và Chầu Lục; gian bên trái thờ Chầu đệ tứ Khâm sai. Vào ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm lại diễn ra lễ hội Lồng Tồng tại đền Mẫu với những trò chơi như múa sư tử, võ dân tộc…

Chùa Thành Lạng Sơn

Chùa Thành tọa lạc tại đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, nằm bên dòng sông Kỳ Cùng thơ mộng với bề dày lịch sử. Chính giữa chùa có một quả chuông nặng trên 2 tấn treo ngoài mái tam quan. Đây là ngôi chùa có số lượng tượng thờ bằng đồng nguyên khối lớn nhất Việt Nam với 53 pho tượng.

Chùa Thành mang nét đẹp cổ kính, thâm nghiêm với nền chùa lát gạch Bát Tràng, thiết kế đậm chất Á Đông theo lối nội công ngoại quốc gồm 38 gian lớn nhỏ. Hệ thống hoành phi, câu đối ở chùa được chạm khắc tinh xảo có tuổi đời hàng trăm năm.

Di tích Chùa Tiên

Di tích Chùa Tiên là một trong “bát cảnh” tại Lạng Sơn, nơi có núi Đại Tượng và động Chùa Tiên. Động Chùa Tiên nằm lưng chừng núi, lối lên có 64 bậc, cửa phụ quay về hướng đông, có cửa thông hiên. Đằng sau núi Voi có giếng Tiên, mặt giếng rộng chừng 20cm, bên dưới có mạch nước quý chảy quanh năm.

Chùa Tiên thờ Phật, Mẫu và Đức Thánh Trần, theo lối “tiền Phật hậu Thánh”. Nơi đây còn lưu giữ hệ thống văn bia phong phú, tiêu biểu là bài  “Trấn doanh bát cảnh” do Ngô Thì Sỹ cảm tác.

Đền Tả Phủ

Đền Tả Phủ nằm tại trung tâm phố chợ Kỳ Lừa, được xây vào năm 1693 để thờ ông Thân Công Tài đã có công mở 7 tuyến đường, 7 phố phường cho Kỳ Lừa, góp phần xúc tiến giao thương với người Hoa lúc đó. Đền Tả Phủ có cửa chính quay về hướng Tây, nằm tại vùng đất địa linh nhân kiệt với vẻ uy nghi, linh thiêng. Đền được xây dựng gồm 2 tòa với lối kiến trúc hình chữ Công.

Ngoài ý nghĩa lịch sử, đền Tả Phủ còn là nơi sinh hoạt văn hóa, tôn giáo của nhân dân với lễ hội lớn ngay giữa chợ Kỳ Lừa từ ngày 22 tới ngày 27 tháng giêng hàng năm. Du khách thập phương nô nức tới đền Tả Phủ để cầu kinh doanh kinh doanh phát lộc, phát tài. Đây là địa điểm du lịch Lạng Sơn bạn nên ghé thăm.

Đền Kỳ Cùng

Đền Kỳ Cùng thuộc phường Vĩnh Trại, Lạng Sơn, nằm ngay đầu cầu sông Kỳ Cùng. Đền thờ Quan Lớn Tuần Tranh. Phía trước đền là bến đá Kỳ Cùng, một trong những cảnh đẹp đã đi vào thơ văn của những thi sĩ thế kỉ 18.

Lễ hội đền Kỳ Cùng là lễ hội lớn nhất Lạng Sơn và thường diễn ra vào giờ Ngọ ngày 22 tháng Giêng hằng năm. Đây là lễ hội nhằm tri ân công đức của những bậc tiền nhân, thu hút rất nhiều du khách tới thăm quan. nếu như bạn có dịp ghé thăm xứ Lạng vào những ngày đầu xuân, hãy thử một lần tham gia lễ hội lớn nhất Lạng Sơn này nhé.

Đền Bắc Lệ

Đền Bắc Lệ thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn, là một trong những ngôi đền cổ kính nhất Lạng Sơn với tuổi đời hàng trăm năm. Nơi đây thờ bà chúa Thượng nghìn cùng Chầu Bé. Ngôi đền đã trải qua 5 lần tôn tạo, vừa mang nét cổ kính, vừa có nét hiện đại, là địa điểm du lịch Lạng Sơn được rất nhiều người lựa chọn lựa để có những tấm ảnh check-in Lạng Sơn cực lung linh.

Đền Bắc Lệ Lạng Sơn có 19 pho tượng gỗ lớn nhỏ với những câu đối dán dọc hai bên lối đồng hành y môn sặc sỡ. Lễ hội đền Bắc Lệ được tổ chức từ ngày 18 tới hết ngày 20 tháng 9 âm lịch hàng năm gồm nhiều phần lễ, quan trọng nhất là lễ tắm ngai rồng, lễ rước,…tới Lạng Sơn vãn cảnh, đừng quên ghé thăm đền Bắc Lệ bạn nhé.

“Người nào lên tới Lạng Sơn châu thổ
Hỏi thăm đền Chầu Bé nơi nao
Cứ hỏi thăm Bắc Lệ đi vào”

Các địa điểm du lịch lạng sơn theo Huyện

Du lịch thành phố lạng sơn

Khi đến du lịch tại Thành phố lạng sơn các bạn phải nắm rõ được những địa điểm nổi tiếng như:

 • Chùa Tiên – Giếng Tiên
 • Đền Kỳ Cùng
 • Thành nhà Mạc
 • Động Nhị Thanh – Chùa Tam Giáo
 • Động Tam Thanh – Chùa Tam Thanh
 • Chợ Đông Kinh và chợ đêm Kỳ Lừa
 • Đoàn Thành (cổ) Lạng Sơn
 • Núi Phai Vệ

Và một điểm đặc biệt không thể bỏ qua đó là đến lạng sơn ăn gì, ở đâu các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: 10 địa điểm ăn uống tại Thành Phố Lạng Sơn.

Du lịch Lộc Bình Lạng sơn

Có thể bạn chưa biết địa điểm du lịch nổi tiếng Mẫu Sơn là thuộc huyện Lộc Bình ngoài ra còn có thêm các địa điểm khác như Thác bản khiếng, Suối long đầu, cửa khẩu Chi Ma… Khi đến đây tham quan du lịch Lộc Bình các bạn còn được thưởng thức, mua về làm quà các đặc sản hấp dẫn như rượu mẫu sơn, Gà sáu ngón, Ếch ương, đào Mẫu sơn, chanh rừng…

Du lịch Hữu Lũng lạng sơn

Đến với Du lịch Hữu Lũng các bạn sẽ được ghé thăm Làng du lịch sinh thái cộng đồng xã Hữu Liên (huyện Hữu Lũng) tại đây có các địa điểm vui chơi lý thú như Đồng Lâm, Hồ Nong Dùng, Hoa tam giác mạch, Thăm hang… Những đặc sản không kém phần hấp dẫn và ngon như nem nướng Hữu Lũng  còn gì tuyệt vời hơn khi nướng nem tại đồng cỏ Đồng lâm hoang sơ.

Du lịch Bắc Sơn lạng sơn

Bắc sơn là một huyện có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và phong tục tập quán mang đậm đà bản sắc dân tộc. Đến với Du lịch Bắc Sơn các bạn sẽ được hòa mình vào các lễ hội truyền thống và  tham gia các hoạt động sản xuất nông nghiệp cùng người dân nơi đây. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng có thể kể đến như: Làng du lịch văn hóa Quỳnh Sơn, Thung lũng hoa Bắc Sơn, Thác Đăng Mò, Suối Mỏ Mắm…

Du lịch Chi Lăng lạng sơn

Du lịch Chi lăng bạn sẽ được chiêm ngưỡng Ải Chi Lăng được coi là bức tường thành của Thăng Long xưa chống quân xâm lược phương bắc. Khi tới đây các bạn còn được trải nhiệm Hái na trên núi đá Đồng Bành ở độ cao 200m so với mực nước biển nghe rất thú vị phải không cùng tìm hiểu ngay: Du lịch Chi Lăng

Du lịch Tràng Định Lạng Sơn

Đến với tràng Định các bạn sẽ được thưởng thức ẩm thực được coi là ngon nhất Lạng Sơn là Vịt Quay Thấy Khê, Phở vịt quay, Bánh khảo Tràng Định, Quýt Kim Đồng… Ngoài ra còn vô vàn những địa điểm du lịch lý thú như: Hang Cốc Mười, Đồn Pò Mã, Khu du lịch hang Bản Bó…. và các lễ hội đặc sắc nơi đây.

Du lịch Văn Lãng Lạng Sơn

Đến Văn Lãng bạn là đến với Cửa Khẩu Tân Thanh nơi giao thương tấp nập với biên giới Trung Quốc là một vùng biên cương sầm uất nơi địa đầu tổ quốc. Tại đây cũng có nhiều lễ hội nổi tiếng, đặc sản đia điểm nổi tiếng như Chùa Tân thanh, hang dơi…

Du lịch Văn Quan Lạng Sơn

Văn Quan sở hữu nhiều núi Đá vôi và Hang động đẹp, Kỳ vĩ có thể kể đến như: hang Nà Lả, Ngườm Thẳm thung lũng tại thôn Nà Lùng, thôn Bản Só, xã Hữu Lễ với bãi cỏ xanh mướt, có thác nước, khe suối trong mát chảy quanh năm. Nhiều lễ hội đặc sắc như khánh khê, Tu Đồn… Đến đây các bạn còn được trải nhiệm hái Hồi Văn Quan một nông sản nổi tiếng nơi đây.

Du lịch Cao Lộc Lạng Sơn

Cao Lộc là nơi có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là cửa ngõ giao thương quan trọng của Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra Cao lộc còn là nơi có các đền chua linh thiêng cho du lịch tâm linh như Đền mẫu, chùa Bắc Nga, Nhà bia Thủy Môn Đình. Đến đây bạn sẽ được thoải thích mua sắm tại chợ động đăng trung tâm thương mại lớn nhất Lạng sơn vô số những mặt hàng phong phú đa dạng.

Du lịch Đình Lập Lạng Sơn

“Thiên đường cỏ lau” Đình Lập nằm ở xã Bắc Xa huyện Đình lập khi đến đây nhất là đối với các bạn đam mê phượt thủ sẽ được đi qua rất nhiều cung đường đẹp khi đến Bắc Xa. Tại bắc xa có rất nhiều cột biên giới mà bạn có thể chinh phục từ 1297 đến mốc 1300. Ngoài ra từ đây bạn có thể ghé thăm Quảng ninh.

Hy vọng những chia sẻ trên của Lạng Sơn Travel sẽ giúp bạn tìm được những địa điểm du lịch lý thú khi tới Lạng Sơn. Giờ bạn không cần phải thắc mắc Du lịch Lạng Sơn Ăn Gì ? Ở đâu nữa phải Không nào. Xách balo lên và đi thôi. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ.