Lễ hội chùa Bắc Nga Lạng Sơn linh thiêng nổi tiếng miền Bắc - Lạng Sơn Travel

Lễ hội chùa Bắc Nga Lạng Sơn linh thiêng nổi tiếng miền Bắc

Lạng Sơn nổi tiếng với hệ thống đền chùa linh thiêng, chùa Bắc Nga là một trong số đó. nếu như một lần có dịp tới xứ Lạng bạn đừng quên ghé tới ngôi chùa Bắc Nga linh thiêng này để cầu bình an, cùng thăm quan và vãn cảnh.

Chùa Bắc Nga ở đâu Lạng Sơn?

Chùa Bắc Nga (còn được gọi là Tiên Nga Tự), có địa chỉ tại thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, điểm tới tâm linh thu hút du khách ở Lạng Sơn. Ngôi chùa này gắn liền với truyền thuyết dân gian, với cảnh đẹp tựa chốn tiên giới chùa Bắc Nga được những tiên nữ thường xuyên tới tắm, hái hoa và bắt bướm. Sau này, người dân trong vùng đã góp tiền để xây dựng nên ngôi chùa thờ Tiên với mong muốn những tiên nữ phù hộ cho dân làng no đủ và có cuộc sống hạnh phúc.

Chùa Bắc Nga (còn được gọi là Tiên Nga Tự)

Lễ hội chùa Bắc Nga tổ chức khi nào?

Lễ hội được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm tại chùa Bắc Nga, thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Đây là lễ hội du xuân, cầu tài cầu lộc với phần lễ có các nghi thức cúng tế trong chùa mời Tiên, mời Phật về phù hộ cho dân chúng được bình an, hạnh phúc và phần hội có múa sư tử, thanh niên nam nữ rủ nhau lên các triền đồi hát giao duyên với các làn điệu sli, lượn đặc trưng của dân tộc Tày-Nùng ở Lạng Sơn.

Nét độc đáo của Lễ hội chùa Bắc Nga là hầu hết du khách đến đây đều tập trung thành từng nhóm trên các sườn đồi, bãi sông để vừa ngắm cảnh hội vừa tổ chức thưởng thức thịt lợn quay và các đặc sản ẩm thực khác của xứ Lạng trong tiết xuân ấm áp.

Cách di chuyển tới chùa Bắc Nga Lạng Sơn

Chùa Bắc Nga Lạng Sơn cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng 11km theo hướng đường QL4B. Kinh nghiệm đi Lạng Sơn, để tới được ngôi chùa này trước tiên bạn cần vận chuyển tới trung tâm thành phố Lạng Sơn theo hướng dẫn dưới đây:

Xe khách: Từ Hà Nội bạn có thể đi xe khách từ bến xe Lương Yên, Mỹ Đình hay Gia Lâm để tới bến xe Lạng Sơn. Giá vé khoảng 100.000đ – 170.000đ/tùy theo từng hạng ghế.

Tàu hỏa: Bạn cũng có thể đi tàu tới Lạng Sơn, có tuyến HDR1 hoặc ĐĐ3 tới ga Lạng Sơn, giá vé dao động 68.000đ – 100.000đ/lượt.

Ô tô tự lái: Đi theo hướng Cầu Cạn trên cao -> cầu Thanh Trì -> rẽ đường QL1 đi theo đường chỉ dẫn tới Lạng Sơn. Hoặc bạn có thể đi theo cầu Vĩnh Tuy -> đường Nguyễn Văn Linh -> QL1A qua QL279n qua QL1B tới thẳng Lạng Sơn.

Xe máy: Để chủ động về đi lại bạn có thể đi bằng xe máy theo hướng: Cầu Chương Dương -> Nguyễn Văn Cừ -> cầu chui Gia Lâm -> Bùng binh QL5 -> đường Nguyễn Văn Linh -> rẽ trái đi cầu Thanh Trì -> rẽ QL1 -> đường Hùng Vương -> đường Đinh Tiên Hoàng -> tới thành phố Lạng Sơn.

Từ trung tâm thành phố Lạng Sơn, bạn đi theo hướng đường QL4B từ Lạng Sơn đi Lộc Bình, Đình Lập, Quảng Ninh để tới được chùa Bắc Nga. Khoảng cách 12km, thời gian vận chuyển 15 phút là tới.

Cách di chuyển tới chùa Bắc Nga Lạng Sơn

Video, Hình ảnh lễ hội chùa Bắc Nga Lạng Sơn

Thăm quan chùa Bắc Nga Lạng Sơn

Chùa Bắc Nga Lạng Sơn có gì? Ngôi chùa nổi tiếng ở Lạng Sơn này ấn tượng với vị trí tọa lạc trên sườn đồi rộng, mặt trước hướng ra sông Kỳ cùng và QL4B và lưng tựa núi vô cùng sơn thủy hữu tình. Về kiến trúc, chùa Bắc Nga được thiết kế đơn thuần với tượng Phật, những pho tượng nhỏ tại ban Tam Bảo cùng những bia công đức. Mặc dù không có thiết kế hoành tráng như như những ngôi chùa khác ở Lạng Sơn, nhưng chùa Bắc Nga lại rất nổi tiếng linh thiêng và trở thành điểm tới thu hút du khách hàng đầu tại xứ Lạng.

Thăm quan chùa Bắc Nga Lạng Sơn

Quang cảnh sông núi hữu tình ở chùa Bắc Nga

Thăm quan chùa Bắc Nga Lạng Sơn, du khách sẽ được đi dạo vãn cảnh chùa thanh tịnh và thắp hương cầu bái. Đặc biệt, nếu như có dịp tới xứ Lạng sau dịp Tết bạn sẽ được tham gia lễ hội chùa Bắc Nga nổi tiếng được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng. Đây là một trong những lễ hội truyền thống thu hút du khách thập phương tại huyện Cao Lộc. Tham gia lễ hội chùa Bắc Nga du khách sẽ được tham gia nhiều trò chơi giải trí hấp dẫn và thưởng thức những món ngon đặc sản nơi đây. Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội.

Lễ hội chùa Bắc Nga Lạng Sơn

Trong đó:

Phần lễ: Người dân chuẩn bị đầy đủ những vật cần thiết như lợn quay, gà, xôi, mâm ngũ quả dâng Thánh và cầu mong sức khỏe dồi dào, nhiều tài lộc và may mắn tới toàn bộ dân làng.

Phần hội: Với nhiều trò chơi dân gian và hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức thu hút đông đảo du khách tham gia. Trong đó phải kể tới: Múa võ, múa sư tử, hát Si, nhảy bao, tung còn, hát Then, hát Lượn… Đặc biệt, khi tham gia lễ hội du khách sẽ được chứng kiến cảnh người dân trong y phục đồng bào dân tộc Nùng, Dao, Tay sặc sỡ.

Lễ hội chùa Bắc Nga thu hút đông đảo du khách

Phần hấp dẫn nhất của lễ hội chùa Bắc Nga Lạng Sơn đó là ăn uống. Du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ngon hấp dẫn đặc sản Lạng Sơn như lợn quay, những loại bánh, rượu men lá, hạt quả…

Quang cảnh mua bán tại lễ hội

Rất nhiều hoạt động ẩm thực hấp dẫn tại lễ hội chùa Bắc Nga

Những lưu ý khi đi chùa Bắc Nga Lạng Sơn

Dưới đây là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo khi ghé thăm chùa Bắc Nga Lạng Sơn:

  • Nên ăn mặc lịch sự, gọn ghẽ và không hở hang khi thăm quan chùa.
  • Tránh nói chuyện to, cười đùa và hái cành, trèo cây trong khuôn viên của chùa.
  • Có thể sắp lễ dâng hương tại khu vực cổng chùa có rất nhiều hàng quán phục vụ.
  • Khi tham gia lễ hội đông đúc người qua lại, vì vậy bạn nên chú ý bảo vệ tài sản tư nhân thận trọng.
  • Không quên mang theo đầy đủ hồ sơ xe khi vận chuyển bằng phương tiện tư nhân.
  • Nếu như có thời gian bạn có thể phối hợp thăm quan những ngôi đền nổi tiếng khác ở Lạng Sơn như: Đền Mẫu Đồng Đăng, đền Bắc Lệ, đền Kỳ Cùng, chùa Tiên, chùa Tam Thanh…
  • Thưởng thức những món ăn đặc sản Cao Lộc như: Vịt quay lá mắc mật, phở chua, bánh coóng phù…

Chùa Bắc Nga Lạng Sơn là điểm tới linh thiêng và nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm xứ Lạng. Đây hứa hứa hẹn sẽ là điểm tới lý tưởng để vãn cảnh và cầu may mắn mà bạn có thể đi vào bất kỳ thời gian nào tại Lạng Sơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *