Chè tôm (lường xà) Món ăn độc lạ mà ngon tại Lạng Sơn

Chè tôm (tiếng tày gọi là lường xà) là món chè khá phổ biến tại những phiên chợ vùng cao tại vùng đất đông bắc nhất là 2 tỉnh Lạng Sơn và Cao bằng. Có lẽ món ăn này xuất xứ từ Trung Hoa nhưng khi du nhập vào Việt Nam và qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây món ăn được chế biến để hợp với khẩu vị và khí hậu tại nơi đây.

Đây là món ăn có công dụng bồi bổ, dưỡng nhan. Vì vậy, đây là món ăn đặc biệt tốt cho phụ nữ. Ngoài ra, chè tôm lạnh còn có tác dụng nhuận trường, hạ huyết áp, điều hòa thân nhiệt. Dù trẻ con, người già đều có thể ăn được chè tôm lạnh nhưng do hoa hòe có tính bình nên người bụng dạ yếu, đang nhiễm lạnh thì không nên ăn.
Vậy chè tôm được chế biến như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Chè tôm là gì?
Chè tôm là gì?

Cách chế biến chè tôm

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Gạo tẻ
– Hoa hòe
– Dầu chuối

Cách thực hiện:

Rửa sạch hoa hòe và vò kĩ gạo bằng nước sạch.  Gạo tẻ bạn nên vò kĩ và ngâm trong nước ấm khi xay xát cho bột mịn. Sau đó trộn hoa hòe và gạo theo tỉ lệ nhất định để tránh khi làm chè hoa hòe quá nhiều chè sẽ bị đắng. Khi ngâm gạo và hoa đủ thời gian sẽ đem đi xát hỗn hợp này thành bột, ngày xưa chưa có máy chạy bằng điện họ thường xay bằng cối xay đá để bột mịn.

Sau khi đã xay bột họ sẽ cho vào nồi để chuẩn bị khuấy thành một hỗn hợp đặc sền sệt, khi khuấy phải thật đều tay để không bị cháy hoặc vón cục. Hỗn hợp này sẽ để nguội và chuẩn bị khuôn, một chậu nước đun sôi để nguội, khuôn sẽ được bắc trên chậu nước, cho hỗn hợp bột vào khuôn vào bắt đầu ép hỗn hợp bột xuống, khi gặp nước thì sẽ tạo thành các sợi chè nhỏ hình dáng như con tôm.

Thưởng thức chè:

Thưởng thức chè tôm
Thưởng thức chè tôm

Thường thì chè có để được thời gian khoảng 2 ngày thậm chí lâu hơn nếu để trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn ăn chè đậm hay nhạt sẽ tùy cách bạn điều chỉnh lượng đường, cho thêm 1 ít dầu chuối để tạo độ thơm, vài viên đá vậy là bạn đã có một cốc chè mát lạnh để giải nhiệt trong mùa hè rồi.

Vào những ngày chợ phiên, bà con nơi đây khi có dịp gặp nhau họ sẽ mời nhau vào quán chè gọi cốc chè tôm cùng nhau giải khát cái nóng của mùa hè, tâm sự cho nhau nghe những điều diễn ra trong cuộc sống của họ.

Chè tôm lạnh giải nhiệt mùa hè

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *